Monday, 03/10/2022 - 01:14|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THỊ XÃ CAI LẬY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các mốc thời gian cần lưu ý khi cho trẻ tiêm vắc xin Covid-19

 Đặc biệt lưu ý trong 3 ngày đầu sau tiêm vắc xin, phụ huynh cần chú ý không để trẻ vận động mạnh, thực hiện các hoạt động gắng sức, hay chơi thể dục thể thao.

 

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Liên quan việc chăm sóc trẻ sau tiêm chủng, thông tin trên báo chí, TS. BS Lê Kiến Ngãi - Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ rõ các mốc thời gian gia đình cần lưu ý là 30 phút, 24 giờ, một tuần và 28 ngày. Theo đó cần phối hợp với nhà trường theo dõi chặt chẽ diễn biến ở trẻ.

Đặc biệt lưu ý trong 3 ngày đầu sau tiêm vắc xin, phụ huynh cần chú ý không để trẻ vận động mạnh, thực hiện các hoạt động gắng sức, hay chơi thể dục thể thao. Bởi sau khi tiêm vắc xin, trẻ sẽ đau cơ, các hoạt động vận động mạnh sẽ khiến trẻ bị căng cơ, gây đau ở vị trí tiêm; Có thể có các hội chứng viêm tại vùng tiêm.

Ngoài ra, sau khi trẻ tiêm vắc xin, cha mẹ cần ghi nhận nhiệt độ của trẻ mỗi 4-6 giờ, không nên cho trẻ ngủ một mình, để ý trẻ khi ở quá lâu trong nhà vệ sinh hay phòng riêng.

Trẻ cần ngủ đủ và uống đủ nước, hạn chế uống những chất kích thích như cà phê, nước ngọt, trà sữa, nước tăng lực.... Trẻ không cần kiêng tắm hay thức ăn gì, trừ những thức ăn đã làm trẻ dị ứng trước đây.

Theo TS. Viết Ngãi nhấn mạnh, trong quá trình theo dõi sau tiêm ở trẻ, nếu có những dấu hiệu sau cần cho trẻ đến cơ sở y tế ngay. Cụ thể: Trẻ kích thích vật vã, lừ đừ, bỏ bữa...; Đau ngực, trống ngực, mệt lả, vã mồ hôi; Khó thở khi hoạt động bình thường, khi nằm; Sốt cao khó hạ nhiệt độ, hoặc kéo dài hơn 24 giờ; Xuất hiện vân tím trên da; Phát ban tiến triển nhanh trong vòng vài giờ...

Bác sĩ khuyến cáo, thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cha mẹ nên cho trẻ tới cơ sở y tế để tư vấn, thăm khám.

Trao đổi  báo chí, BSCKII Nguyễn Trần Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM khuyến cáo, trước khi thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ, giải thích cho trẻ việc tiêm chủng là cần thiết và an toàn, động viên trẻ để trẻ yên tâm, không bị sợ hãi hay lo lắng.

Tiếp đó, phụ huynh nên theo dõi, phát hiện các dấu hiệu không bình thường của trẻ như: Sốt, các triệu chứng hô hấp (ho, thở nhanh), đau đầu, nôn... để thông báo cho cán bộ y tế khi thăm khám, đánh giá cho trẻ em trước khi tiêm.

Đặc biệt, những trẻ có yếu tố nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 hoặc kèm theo các triệu chứng hô hấp thì nên theo dõi tiếp tại nhà, đề phòng trẻ có nhiễm virus SARS-CoV-2 chưa phát hiện ra, khi đi tiêm phòng có thể lây nhiễm cho trẻ khác.

 

------------------------------------------Theo Giáo dục Thời đại-----------------------------------------------------------------


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết